Nguyên Liệu

Nguồn nguyên liệu là điều kiện tiên quyết trong định hướng phát triển các dòng sản phẩm của WDCC. Trước khi phát triển sản phẩm, chúng tôi đã tiến hành lựa chọn và phát triển các vùng nguyên liệu riêng nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm từ đầu vào.

DỪA (Cocos nucifera L.)

Bến Tre được mệnh danh là “xứ dừa”, tổng diện tích 70.000 ha chiếm khoảng 45% diện tích dừa trên cả nước. Nơi đây còn được gọi là “thủ phủ dừa” của Việt Nam vì cây dừa phát huy hết tiềm năng về năng suất, chất lượng; đồng thời tất cả các sản phẩm từ dừa, nhà máy chế biến dừa tập trung tại Bến Tre. Tùy vào các điều kiện sinh thái của từng vùng, địa phương mà các loại giống dừa khác nhau như vùng sinh thái nước ngọt (thành phố Bến Tre, Châu Thành, Giồng Trôm) thì phát triển các giống dừa uống nước như dừa Xiêm, Dứa, …; vùng sinh thái nước lợ (Mỏ Cày, Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri) thì phát triển các giống dừa lấy dầu như dừa Ta, Dâu. Ở vùng sinh thái nước lợ cây dừa lấy dầu cho năng suất và chất lượng cao. Do vậy, WDCC chọn xây dựng nhà máy tại xã Phú Long huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre với mong muốn sử dụng được nguồn nguyên liệu chất lượng cao tại chổ.

Nguyên liệu dừa, tinh dầu dừa hoạt hoá, dầu dừa thuỷ phân enzyme, dầu dừa tinh khiết
Bưởi da xanh, tinh dầu bưởi

BƯỞI DA XANH (Citrus maxima)

Bưởi da xanh là một trong những cây trồng thế mạnh của tỉnh Bến Tre. Hiện nay, toàn tỉnh diện tích bưởi da xanh 5.500 ha, trong đó diện tích đang cho năng suất 4.200 ha, năng suất quả 11,4 tấn/ha. Trong khi quả bưởi là loại trái cây được đánh giá cao thì tinh dầu vỏ bưởi là một trong những tinh dầu thiên nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, được sử dụng nhiều trong công nghiệp mỹ phẩm, dược liệu, dược phẩm và thực phẩm. Theo nghiên cứu của Nguyễn Thị Lan Phi, 2015 ( www.ifrj.upm.edu.my/22%20(06)%202015/(35).pdf)  tinh dầu vỏ bưởi da xanh Bến Tre được đánh giá có khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn cao hơn so với các loại bưởi năm roi Đồng Nai và bưởi da xanh Đồng Tháp. Trong quá trình canh tác cây bưởi da xanh, để đảm bảo chất lượng quả đòi hỏi có giai đoạn tỉa quả non. Sản lượng quả bưởi non trong quá trình tỉa quả là 2-3 tấn/ha/năm. Do vậy, nguồn nguyên liệu là bưởi da xanh non cho sản xuất tinh dầu là rất lớn và ngày càng gia tăng.

SẢ CHANH (Cymbopogon citracus)

Sả chanh là cây gia vị được sử dụng rất phổ biến trong thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm được trồng rãi rác khắp Việt Nam. Với đặc điểm bẹ thân màu trắng, phiến lá màu lục tươi, lá thơm. WDCC đã phát triển nguyên liệu sả chanh tại Bến Tre và Tây Ninh cho việc chiết xuất tinh dầu.

sả chanh, mỹ phẩm dừa phú long
sả màu, sả hoa hồng, mỹ phẩm dừa Phú Long

SẢ MÀU (Cymbopogon coloratus)

Sả màu là loại sả quý hiếm với hàm lượng tinh dầu cao, lá thơm mùi chanh rất được ưa chuộng. Với đặc điểm bẹ thân màu đo đỏ nâu nâu, phiến lá màu lục đậm. WDCC đã phát triển nguyên liệu sả màu với diện tích 5.000 m2 tại Bến Tre và Tây Ninh cho việc chiết xuất tinh dầu.

CHANH CHÚC (Citrus hystrix)

Cây thuộc họ Cam chanh, được trồng và dùng làm gia vị phổ biến tại Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Tại nước ta, Chanh chúc mới được trồng tại vùng Bảy Núi thuộc huyện Tri Tôn tỉnh An Giang. Tại Campuchia mỗi gia đình đều trồng vài cây dùng để làm gia vị và liệu pháp trị gàu dân gian. WDCC chọn Campuchia làm nơi phát triển nguồn nguyên liệu này với diện tích 10ha.

Chanh chúc, chanh sần, chanh Thái, kaffir Lime, tinh dầu chanh chúc
Bạc hà á, tinh dầu bạc hà

BẠC HÀ (Mentha arvensis)

Bạc hà là cây dược liệu quý được ứng dụng rất nhiều trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. WDCC đã hợp tác với Công ty cổ phần khoa học công nghệ nông nghiệp Anh Đào trong sản xuất giống từ Bộ sưu tập giống cây dược liệu. Đồng thời, WDCC phát triển nguồn nguyên liệu Bạc hà tại xã An Hòa huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh với diện tích 5.000 m2 phục vụ cho chiết xuất tinh dầu.